[Series] 21 Kỹ thuật làm chủ giọng nói nhỏ – Phương pháp 20

[Series] 21 Kỹ thuật làm chủ giọng nói nhỏ - Phương pháp 20
by

PHƯƠNG PHÁP #20: Vượt qua suy nghĩ” Tôi không biết cách thực hiện việc đó như thế nào”

Với sự cộng tác của Jayne Johnson

Rất nhiều lần khi đối mặt với những thách thức và nguy cơ mới, giọng nói trong đầu sẽ tim ra những cách thức bỏ chạy chứ không phải tiến thẳng vào mấu chốt của tình huống. Tôi nhìn thấy điều đó ở những người muốn tự kinh doanh, học cách thức bán hàng, xây dựng đội nhóm, đầu tư hoặc đạt được mức độ nào đó về việc tài chính, kinh doanh hay quản lý cá nhân. Họ dường như sẽ dừng lại khi bước đến ranh giới của vùng an toàn.

Ví dụ, Một đại diện bán hàng tỏ ra rất giỏi trong việc giao tiếp, xây dựng nhóm, làm việc trên máy tính và tạo ra những bản tính phức tạp. Nhưng khi đối mặt với việc sở hữu một doanh nghiệp thì những kỹ năng này chỉ là một phần trong những gì cần thiết, còn kỹ năng bán hàng- bộ phận quan trọng nhất- thì ở ngoài vùng an toàn của anh ta hoặc cô ta. Và không bán được hàng đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Sau khi cố gắng áp dụng tất cả kỹ năng và chiến lược mà mình biết, những con người này bắt đầu bước tới bờ vực của một lãnh thổ họ hoàn toàn mù mờ. Một khi đã chạm đến ranh giới vùng an toàn của bản thân thì giọng nói trong đầu nhảy ra và nói:” Tôi không biết cách thực hiện việc đó”.

Trong những năm huấn luyện và giảng dạy, tôi nhận thấy thậm chí nhiều người đã được trao những công cụ , chiến lược và hướng đi nhưng vẫn chọn cách thức ”dễ dàng” và nói ” Tôi không biết làm thế nào” một khi họ rơi vào tình trạng bối rối và bị nó lấn át. Và họ phản ứng như vậy vì nó tỏ ra hiệu quả. Tại sao? Bởi vì trong suốt cuộc đời, khi bạn nói những lời này, mọi người thường vui vẻ giúp đỡ bạn. Vấn đề ở chỗ việc này sẽ biến bạn trở thành một dạng nạn nhân giả hiệu, bởi vì bạn đã từ bỏ sức mạnh của mình đẻ trao nó cho người khác. Và nếu lời khuyên của họ phù hợp với mô hình hiện tại của bạn, khiến bạn cảm thấy thỏa mãn đối với công việc đang tiến hành thì có thể bạn sẽ nghe theo lời khuyên đó.

Với  kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn con người trên khắp thế giới, tôi đã nhận ra một sự thật – chưa đến 5% trong số họ thực tế đã nghe theo những lời khuyên bổ ích mà họ nhận được từ người khác. Vậy 95% còn lại thì sao? Họ thấy rằng lời khuyên nằm ngoài vùng an toàn của mình, vì thế họ thường bỏ đi, tìm kiếm những lời khuyên”an toàn” khác, hoặc thuyết phục bản thân rằng đơn giản họ không thể thực hiện nhiệm vụ tiếp theo, rằng họ chưa được chuẩn bị cho nhiệm vụ đó, hoặc người cho lời khuyên đã sai. Thế là họ có lý do chính đáng để ở yên tại chỗ.

Chà! Tôi sẽ xong phần dông dài ngay đây thôi. Nhưng theo tôi, trở ngại lớn nhất đối với bất kỳ ai trong việc học điều gì đó chính là câu nói đơn giản ” Tôi không biết làm như thế nào”. Có đến 90%  trường hợp mọi người được chỉ cho cách nào thực hiện , được cung cấp những công cụ để tìm ra cách thức thực hiện, hoặc họ đã quan sát người khác thực hiện hàng ngàn lần rồi. Do đó thay vì nói ” Tôi không biết làm như thế nào “, hãy nói ” Tôi cần phải học cách thực hiện ” hoặc ” Tôi cần phải học những gì ? “.

Dưới đây là suy nghĩ của tôi về cách quản lý cái giọng nói trong đầu luôn khăng khăng cho là nó không biết làm thế nào :

  1. Trước tiên, luôn luôn nói ” Dừng lại ! ” một cách rõ ràng và dứt khoát
  2. Tiếp theo, cũng giống như phương pháp trên, bịa ra lý do bạn ” Không biết làm như thế nào “. Việc bạn sáng tạo ra những gì không thành vấn đề điểm mấu chốt là chúng ta phải kỳ quặc. Ví dụ ” Tôi không biết làm thế nào bởi vì anh trai tôi sống ở Ohio. Tôi không biết cách thực hiện bởi vì đàn dương cầm có ghế ngồi. Tôi không biết làm cách nào vì não tôi ở trên đầu. Tôi không biết cách thực hiện vì tôi có một ngón chân út dị dạng. Tôi không biết làm thế nào vì những con voi màu hồng lại biết bay “. Bạn hiểu ý tôi rồi chứ ?

Hãy bịa đặt một cách mạnh mẽ, dứt khoát và nhanh cho đến khi bạn cười phá lên vì điều đó hoặc ít nhất bạn bớt muộn phiền đi chút ít. Tôi đảm bảo việc đó sẽ làm bạn cười. Thậm chí bạn sẽ nhận ra rằng giọng nói trong đầu bạn đang muốn chống lại tiến trình này nhằm mục đích cuối cùng là không đem lại tiếng cười. Nhưng cứ tiếp tục thực hiện. Khi phá bỏ được sự đối kháng đó thì bạn sẽ gạt được những giọng nói trong đầu đang muốn lừa gạt bạn và biến thành đồ vô dụng. Một số người lại thích trở nên mất phương hướng, ngại ngùng và gắt gỏng hơn là niềm vui thành công.

Bây giờ hãy tự hỏi câu này thật to : ” Tôi biết làm những gì ? “. Hãy trả lời câu này một cách thành thật và càng nhanh càng tốt. Khi năng lượng của bạn dịch chuyển cần thêm sức nặng đối với những thứ mà bạn biết cách thức thực hiện, từng thứ một. Ví dụ, ” Tôi biết ăn như thế nào. Tôi biết ngủ như thế nào. Tôi biết thở như thế nào. Tôi biết đọc như thế nào. Tôi biết tập luyện như thế nào. Tôi biết đóng đinh như thế nào. Tôi biết hoạch định một kế hoạch như thế nào. Tôi biết viết một câu chuyện như thế nào ” …

Khi bạn thực hiện bài tập này, thậm chí bạn có thể trải nghiệm những cảm giác tự hào hoặc ” sảng khoái ” và đó chính là mấu chốt của vấn đề. Đó là việc nhận ra rằng bạn thật sự biết cách thực hiện rất nhiều thứ, và thông qua việc liệt kê tất cả chúng ra thì có một phần sâu thẳm trong con người bạn sẽ bắt đầu nhận thức được vấn đề.

Cuối cùng, chất vấn bản thân câu hỏi quan trọng sau : ” Nếu tôi đã biết phải làm gì thì bước đầu tiên tôi sẽ thực hiện là gì ? “. Não của bạn sẽ đưa ra câu trả lời lớn và ngay sau đó sẽ tham gia cuộc đua.

Bạn thấy đấy, tại nhiều thời điểm trong cuộc đời bạn có thể nảy ra ý tưởng rằng mình không thông minh, kém nhanh nhẹn hoặc không giỏi giang như người khác. Đó là những thứ vớ vẩn. Theo cách nào đó thì nó tạo ra một vùng an toàn để cho bạn biện hộ cho lý do mình không có những thứ mà mình mong muốn trong cuộc đời – Hình thể, tiền bạc, mối quan hệ, tình yêu, tình bạn bè bất kể thứ gì khác.

Xung quanh bạn có rất nhiều công cụ, người truyền dạy vĩ đại cũng như những phương tiện thông tin quý giá về việc thực hiện bất kỳ việc gì. Đừng bao giờ nói với bản thân rằng bạn không biết phải làm như thế nào, trừ phi kèm theo nó là niềm phấn khích muốn học hỏi. Những giọng nói kiểu như ” Tôi không biết làm thế nào ” sẽ gây hại khi chúng được nói ra với sự thất vọng, như một cách biện hộ hay lời bào chữa cho những kết quả xoàng xoàng của bạn.

Bạn biết làm thế nào để thành công. Đừng bao giờ để những điều mà ai đó từng nói với bạn lâu lắm rồi, những điều bất lời hoặc tiêu cực ảnh hương đến thái độ và khả năng sáng tạo của bạn ngày hôm nay.

Xem thêm:

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *